Các loại đá xây dựng phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đá được sử dụng trong xây dựng như đá 0x4, đá 1×2, đá 3×4, đá 4×6, đá 5×7. Ngoài ra còn có các loại đá khác như đá mi sàng, đá mi bụi. Mỗi loại vật liệu đá xây dựng sẽ có đặc điểm và chức năng riêng để phù hợp với từng công trình. Hãy cùng Thietbikhoangsan tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

vat lieu can rua
Hình 1: Các loại đá phổ biến trong xây dựng

1. Các loại đá tự nhiên phổ biến được dùng trong xây dựng

1.1 Đá tự nhiên làm vật liệu xây dựng

Tại Việt Nam, vật liệu chính trong các trạm nghiền đá xây dựng là đá vôi – limestone ( chủ yếu ở khu vực phía Bắc Việt Nam ), đá hoa cương – đá granite, đá bazan – basalt, đá cát kết – sandstone, đá núi lửa – đá Rhyolite, …

Để tìm hiểu chi tiết về đặc điểm từng loại đá này, xin mời độc giả tham khảo bài viết:

Đặc điểm các loại đá làm vật liệu xây dựng

Terex cone product (1)
Hình 2: Sản phẩm đá Granite làm vật liệu xây dựng

1.2 Đá tự nhiên làm trang trí nội thất

Một số loại đá tấm tự nhiên được sử dụng là vật liệu trang trí nội thất, cảnh quan sân vườn. Phổ biến như Đá cẩm thạch (Marble), Đá hoa cương (Granite), Đá sa thạch (Sandstone), Đá xanh (Bluestone), Đá phiến (Slate), Đá thạch anh (Quartzite), Đá mã não (Onyx), Đá vôi (Limestone), Đá Travertine.

Ngoài ra, còn có một số loại đá ốp lát nhân tạo mới . Độc giả có thể tham khảo thông qua bài viết:

Công nghệ sản xuất đá thạch anh nhân tạo

da-op-lat-nhan-tao-1
Hình 3: Sản phẩm đá thạch anh ốp lát nhân tạo

2. Các loại đá xây dựng phổ biến

Đá 0x4

Đá 0x4 hay còn gọi là đá dăm, là một loại đá xây dựng được sản xuất từ đá thiên nhiên. Gồm hỗn hợp các loại đá đá mi bụi đến đá có kích thước lớn nhất là 40mm.

Loại đá này có độ nhám bề mặt cao nên khi gặp nước. Chúng có độ bám dính với vữa xi măng cao hơn sỏi. Hiện nay, đá 0x4 được sử dụng nhiều nhất trong các công trình xây dựng. Dùng để làm đá cấp phối cho nền đường, dặm vá, làm mới cho mặt đường.

Đá 1×2

Đá xây dựng 1×2 được sử dụng thông dụng trong các công trình xây dựng dân dụng. Loại đá xây dựng này được tách ra từ những sản phẩm khác như đá xanh, đá đen.

Đá 1×2 có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt. Thường được làm sạch các tạp chất bằng cách sàng và rửa để làm cốt liệu bê tông.

Hiện nay, các kích cỡ phổ biến của đá 1×2 đó là 10x16mm, 10x22mm và 10x28mm.

Nhờ ưu điểm là có khả năng kết dính xi măng tốt, chịu lực nén tốt. Giúp bảo vệ thép chống thấm, làm sạch nên đá 1×2 thường sử dụng để đổ sàn bê tông. Bên cạnh đó, còn dùng để trộn với nhựa nóng hoặc bê tông tươi dùng trong việc trải đường và các công trình khác.

Terex-product-1x2-1
Hình 4: Sản phẩm đá xây dựng 1×2 do máy nghiền đá Terex sản xuất

Đá 3×4

Đá 3×4 có kích thước từ 30-40mm và được sử dụng ở những công trình khác nhau. Như xây dựng nhà ở, xây dựng công trình mặt đường.

Đá 4×6

Đá 4×6 hay còn gọi là đá dăm tiêu chuẩn. Đá dăm là loại đá xây dựng được sàng tách từ sản phẩm đá khác, có kích thước từ 40-60mm.

Loại đá xây dựng này được sản xuất bằng cách sàng tách từ các sản phẩm đá khác theo quy định với hàm lượng bùn, bụi, sét bẩn không quá 0,4%, không có hạt mềm yếu hay phong hóa, các hạt thoi dẹt không quá 7,4%.

Đá xây dựng 4×6 có kích thước khá đồng đều, có khả năng chịu nén tốt. Thích hợp để làm lớp bê tông lót móng, làm gia tăng tuổi thọ cho các công trình. Ngoài ra, đá 4×6 có độ mài mòn tương đối, độ bám dính nhựa đường và độ bền hóa học tốt, phù hợp để tạo kết cấu mặt đường, cốt liệu bê tông.

Đá 5×7

Đá 5×7 có kích thường từ 50-70mm được làm từ các sản phẩm đá khác.

Loại đá này có khả năng chịu lực cao nên thường được sử dụng phổ biến trong việc đúc bê tông, cầu cống, công trình giao thông, những công trình có độ chắc chắn cao. Ngoài ra, đá 5×7 còn được dùng làm chân đế gạch bông, gạch lót sàn.

Đá mi sàng hiện nay được sử dụng phổ biến với nhiều công dụng khác nhau như làm nguyên liệu cho đúc bê tông, chân đế gạch bông, gạch lót sàn, nguyên liệu trong thi công các công trình giao thông…Là thành phần của bê tông nhựa nóng, nhựa nguội, tấm đan bê tông, rải nền nhà, mặt đường.

Đá mi bụi

Đá mi bụi thường được gọi là bột đá, là loại mạt đá có kích thước nhỏ, dưới 5mm, đây là phụ phẩm khi sản xuất các loại đá khác bằng máy nghiền.

Loại đá này có ưu điểm là kết cấu mịn, nhẹ và bóng, có thể sử dụng thay cho cát, giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ và bền chắc của công trình.

Đá mi bụi được ứng dụng nhiều trong công nghệ làm chân đế gạch bông. Công nghệ bê tông đúc ống cống, làm phụ gia cho các loại vật liệu xây dựng khác.

Đá mi sàng

Đá mi sàng còn được gọi là đá 0x5. Loại đá này là sản phẩm của việc sàng lọc các loại đá 1×2, đá 2×3 hay đá 4×6.

Hiện nay, đá mi sàng được được ứng dụng phổ biến để làm gạch block, gạch lót sàn, đế gạch bông hay làm phụ gia. Bên cạnh đó, loại đá này còn là thành phần của bê tông nhựa nóng, nhựa nguội và có thể rải trực tiếp lên bề mặt.

Đá hộc

Đá hộc là một loại đá tự nhiên, được khai thác từ các mỏ đá lớn. Đá sẽ được xẻ nhỏ với kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Loại đá này có cường độ chịu nén cao, độ bền giúp tuổi thọ công trình được kéo dài. Ít bị tác động của môi trường bên ngoài, có khả năng chống thấm nước tốt, cách điện tốt.

Trong xây dựng, đá hộc thường được sử dụng để xây móng nhà. Nhất là những công trình dân dụng hay những địa hình có nhiều đá. Ngoài ra, cần lưu ý không dùng móng đá hộc với các khu vực địa chất có lớp đất lún.

3. Đơn vị cung cấp máy nghiền đá xây dựng chính hãng tại Việt Nam

Công Ty Nguyễn Vinh là doanh nghiệp đại diện của hãng Terex tại Việt Nam. Chuyên cung cấp giải pháp và thiết bị nghiền – sàng – rửa đá xây dựng, cát nhân tạo, thạch anh, cát đồi, sỏi đồi, cát kết, sỏi sông, … phục vụ cho làm đường cao tốc, thủy điện, bê tông, chế biến khoáng sản.

Tùy vào từng yêu cầu cụ thể của chủ đầu tư về vật liệu nghiền, kích thước đá đầu vào, sản phẩm mong muốn, công suất và vị trí lắp đặt. Chúng tôi sẽ tư vấn kỹ thuật dây chuyền nghiền phù hợp với giá tốt nhất để khách hàng lựa chọn. Nguyễn Vinh đã lắp đặt và thay thế hơn 35 dây chuyền máy nghiền đá, nghiền cát nhân tạo, máy rửa cát đồi, với công suất từ 150 tấn/giờ đến 1500 tấn/giờ.

Website: thietbikhoangsan.com | Điện thoại: 0968 149 000 ( Mr. Khang )

Xem thêm