Công nghệ khai thác cát đồi

Đặc điểm của mỏ cát đồi

Các mỏ cát đồi có đặc điểm là thường chứa nhiều các chất phù sa, hữu cơ. Tỉ lệ bùn đất phù sa này ở mỗi nơi không giống nhau. Bề mặt các mỏ cát đồi thường có một thảm thực vật. Tùy vào thời gian hình thành mỏ, thảm thực vật không dầy thì mỏng.

Tỉ lệ hạt cát và sỏi có kích thước lớn ở mỗi mỏ cũng khác nhau. Cho nên không thể áp dụng một phương pháp khai thác cho tất cả các mỏ được. Chính vì lượng tạp chất, đất và sét lẫn nhiều như vậy cho nên trước khi tiến hành đầu tư dây chuyền khai thác, phân loại các đồi cần xác định các thành phần thường có trong hỗn hợp cát và tiến hành thí nghiệm trên các thiết bị để chọn lựa được dây chuyền thích hợp và hiệu quả nhất.

cat doi 8 - 1
Cát lẫn nhiều bùn đất và phù sa

Công nghệ khai thác các mỏ cát đồi

Sau khi được cấp phép khai thác, chủ đầu tư khai thác mỏ cát đồi cần tiến hành bóc bỏ lớp thảm thực vật ở bề mặt. Sau đó tiến hành sử dụng thiết bị xúc đào để khai thác trực tiếp cát sỏi tại mỏ.

Tuy nhiên, việc khai thác hỗn hợp cát trực tiếp chưa thể đảm bảo được yêu cầu phục vụ cho xây dựng về tính chất cũng như module hạt cát. Để đảm bảo được yêu cầu, cát sau khi được khai thác cần được xử lý bằng các thiết bị chuyên dụng. Sau khi rửa sạch và được phân loại thành từng loại cát khác nhau đảm bảo chất lượng, cát sẽ được vận chuyển tới khách hàng.

Công nghệ cũ

Công nghệ mà các mỏ hiện nay đang dùng đó là sử dụng vòi nước phun xịt ở áp lực cao, làm đất cát và sỏi tơi ra rồi dùng máy xúc múc cát lên đưa đi bán. Việc làm này gây lãng phí vì tốn nhân công, chi phí dầu cho xe xúc. Và hơn thế, sẽ gây thất thoát lượng cát mịn chảy vào nước không thu hồi được. Quan trọng nhất là tạp chất hữu cơ vẫn còn nhiều. Không bảo đảm cho cấp phối cốt liệu bê tông. Thực tế đã chứng minh khi nhu cầu thị trường lên cao, bê tông MAC cao, và những công trình có kiểm tra kỹ thì cát bẩn không sử dụng được.

Dây chuyền khai thác cát đồi gồm những gì?

Một trong những điểm khác biệt trong Công nghệ khai thác cát đồi là thiết bị rửa cát và phân loại thành phẩm từ sàng rung. Việc sử dụng sàng rung phân loại có biên độ rung đều và nhanh. Dưới áp lực cao của nước trải dài trên mặt sàng. Sẽ khiến cho việc phân loại các sản phẩm đầu ra được đồng đều và tốt hơn.

Sau khi thu được cát thành phẩm, các hạt cát còn lẫn một số lượng lớn tạp chất, bụi. Dẫn đến lượng cát sạch sử dụng cho một số yêu cầu đặc biệt trong xây dựng khó có thể đạt được như cát trong bê tông, tô xây nhà… Việc đầu tư thiết bị rửa cát có khả năng phân loại đang là một trong những hướng đi mới. Đem lại hiệu quả cao hơn so với các thiết bị rửa cát bằng guồng hay trục vít trước đây.

Để phân loại được các hạt cát khác nhau, dây chuyền cần đảm bảo về các thiết bị cơ bản. Như sàng rung phân loại, băng tải, cấp liệu rung đầu vào và đặc biệt là hệ thống rửa cát. Tuy nhiên, một số mỏ khai thác được lượng sỏi đồi có kích thước lớn hơn cát. Cần thêm máy nghiền cát trước khi qua sàng rung phân loại thành phẩm.

cong nghe rua cat doi
Máy rửa cát đồi kết hợp sàng rung của TEREX

Video về Công nghệ khai thác cát đồi