Cristobalite là gì? Đặc điểm của khoáng sản Cristobalite

Cristobalite được dùng để làm đá nhân tạo với khoảng trên 90% cốt liệu cùng với chất kết dính nhựa polymer và chất tạo màu. Vậy Cristobalite là gì? Đặc điểm của khoáng sản này? Ứng dụng trong thực tế? Phương pháp – Thiết bị sản xuất? Hãy cùng Thietbikhoangsan tìm hiểu về loại khoáng sản này thông qua bài viết dưới đây:

Hình 1: Sự khác nhau giữa Cát tự nhiên, Thạch anh và Cristobalite

1. Cristobalite là gì?

1.1 Khái niệm

Cristobalite là một biến thể thạch anh ở nhiệt độ cao. Công thức hóa học SiO2, nhưng có cấu trúc hóa học khác thạch anh. Cả thạnh anh và cristobalite là đồng hình với các loại khoáng khác trong nhóm thạch anh. Ví dụ như coesittridymit và stishovit.

Cristobalit là một dạng thù hình khác của SiO2. Có đặc tính cơ lý có đặc trưng nổi bậc như tỷ trọng 2.35 g/cm3 . Độ cứng mosh 6,5 và đặc biệt là độ trắng rất cao.

Hình 2: Một số cấu trúc tinh thẻ của Cristobalite

1.2 Đặc điểm của Cristobalite

Đặc tính của Cristobalite được thể hiện bởi:

 • Độ sáng cao
 • Độ cứng Mohs tương đối cao là 6,5
 • Chỉ số khúc xạ tương đối thấp. Làm cho nó trở thành chất độn trong suốt trong các chất kết dính khác nhau
 • Dễ thấm ướt
 • Tính trơ cao trong các môi trường khác nhau
 • Độ trong suốt đối với bức xạ tia cực tím. (Thích hợp cho quá trình hấp thụ tia cực tím).

1.3 Tính chất cơ bản

Đặc tínhGiá trịĐơn vị
Độ ẩm[%]
độ pH9[-]
Độ cứng (Mohs)6,5[-]
Chỉ số khúc xạ1,48[-]
Dải màu (D65 / 10 °) L *98[-]
Tỉ trọng2.3[kg / dm 3 ]

2. Ứng dụng của Cristobalite trong thực tế

Đặc tính ứng dụng của Cristobalite:

 • Khả năng chống bám bẩn: tính chất này của cristobalit cải thiện khả năng chống bám bẩn của lớp phủ (ví dụ: từ bầu không khí).
 • Dễ pha màu: do sự kết hợp của chỉ số khúc xạ, độ sáng và màu sắc, các loại sơn bao gồm cristobalite sẽ cho kết quả màu tái tạo tuyệt vời khi làm việc với hệ thống pha màu.
 • Hiệu ứng kết cấu: việc sử dụng các lớp cristobalit thô sẽ đảm bảo kết cấu cho bề mặt của lớp phủ.
 • Giữ màu: các loại sơn bao gồm cristobalite cho thấy khả năng giữ màu được cải thiện so với các khoáng chất khác khi chịu thời tiết tự nhiên
 • Khả năng chống tia cực tím và khả năng chịu thời tiết: do tính trơ của nó, cristobalite hỗ trợ hiệu suất chống tia cực tím và thời tiết tốt cho các lớp phủ kiến ​​trúc bên ngoài.

Cristobalite được dùng để làm đá nhân tạo với khoảng trên 90% cốt liệu cùng với chất kết dính nhựa polymer và chất tạo màu. Tấm đá nhân tạo có thể tạo hình với kích thước lớn, bề mặt bóng láng và sang trọng tùy thuộc vào phương pháp tạo hình. Được sử dụng làm bặt bàn, tủ bếp và làm ốp, lát thay đá granite.

3. Thị trường Cristobalite

Thị trường Cristobalite được dự kiến đạt 57,80 tỷ đô la Mỹ vào năm 2029. Tỷ suất tăng trưởng hàng năm (CAGR) là 5,2% trong suốt thời kỳ dự báo.

Nguồn: maximizemarketresearch.com

4. Quy trình sản xuất Cristobalite

Cristobalite được sản xuất bằng cách nung cát silica hoặc thạch anh tự nhiên đến 1470oC rồi làm lạnh nhanh để tinh thể SiO2 tồn tại ở dạng Cristobalite. Việc nung vật liệu có thể thực hiện trong lò quay bằng nhiên liệu khí ga. Phương pháp này đảm bảo không phát sinh khói bụi gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Hình 3: Nguyên liệu đầu vào để sản xuất Cristobalit
Hình 4: Dây chuyền sản xuất Cristobalite từ Quartz của hãng Grenzebach – CHLB Đức

Tham khảo thêm:

5. Đơn vị cung cấp dây chuyền sản xuất Cristobalite tại Việt Nam

Công ty Nguyễn Vinh là doanh nghiệp đại diện hãng Hosokawa Alpine tại Việt Nam. Chuyên cung cấp giải pháp và thiết bị máy nghiền siêu mịn, máy phân ly, máy sấy, trộn, đùn, nén, máy phun tạo hạt tráng phủ, máy đo cỡ hạt, máy sàng khí, … Ứng dụng cho sản phẩm: Đá vôi trắng calci carbonate, đá granite, thạch anh quartz, zircon, silica sand, ceramic, felspat, quặng sắt, quặng đồng, …

Tùy vào từng yêu cầu cụ thể của chủ đầu tư về vật liệu nghiền, kích thước đá đầu vào, sản phẩm mong muốn, công suất và vị trí lắp đặt. Chúng tôi sẽ tư vấn kỹ thuật dây chuyền nghiền phù hợp với giá tốt nhất để khách hàng lựa chọn. Nguyễn Vinh đã lắp đặt và thay thế hơn 50 dây chuyền máy nghiền đá, nghiền cát nhân tạo, nghiền sỏi sông, máy rửa cát đồi, … với công suất từ 150 tấn/giờ đến 1500 tấn/giờ.

Website: thietbikhoangsan.com | Điện thoại: 0968 149 000 ( Mr. Khang )

Xem thêm