Máy nghiền côn Terex nghiền quặng có tốt không?

Trên thị trường Việt Nam có rất nhiều công ty lớn sản xuất và kinh doanh mặt hàng thép như Tổng công ty thép Việt Nam VNSTEEL, thép Hòa Phát, … vì vậy, nhu cầu về nguyên liệu quặng sắt đầu vào là rất lớn. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về việc lựa chọn các thiết bị nghiền – sàng quặng phù hợp: hao mòn vật tư thấp, đem lại sản lượng cao.

nghiền quặng sắt di động
Hình 1: Trạm nghiền quặng sắt di động 2 giai đoạn của hãng Terex – Finlay

1. Quặng sắt là gì? Các loại máy nghiền quặng sắt

1.1 Khái niệm

Quặng sắt là các loại đất đá chứa khoáng chất sắt, được khai thác trực tiếp từ các hầm mỏ khoáng sản. Người ta có thể tách sắt ra khỏi đá và khoáng vật bằng phương pháp tuyển khoáng. Một số loại quặng sắt là Hematit đỏ: Fe2O3 , Hematit nâu (limonit): Fe2O3.nH2O , Manhetit: Fe3O4 , Xiderit: FeCO , Pirit: FeS2 ( không dùng quặng này để điều chế sắt vì chứa nhiều lưu huỳnh, dùng để để điều chế H2SO4 ). Khoảng gần 98% quặng sắt được khai thác đều được dùng vào sản xuất thép.

Hình 2: Quặng sắt trong tự nhiên

1.2 Các loại máy nghiền quặng sắt

Máy nghiền quặng sắt là những thiết bị được sử dụng để giảm kích cỡ quặng. Lựa chọn thiết bị nghiền phụ thuộc vào độ cứng và kích thước đầu vào và đầu ra của quặng. Dưới đây là một số loại thiết bị thông thường được sử dụng trong quá trình nghiền quặng sắt:

  1. Máy nghiền hàm (Jaw Crusher): Đây là máy nghiền chính được sử dụng để nghiền thô. Nó có một bản lề hàm cố định và một bản lề hàm di động, và vật liệu được nghiền giữa chúng.
  2. Máy nghiền côn (Cone Crusher): Đây cũng là một máy nghiền chính, nhưng có thiết kế khác so với máy nghiền hàm. Nó sử dụng một hình nón quay và chuyển động lệch tâm để nghiền quặng.
  3. Máy nghiền phản kích (Impact Crusher): Đây là một máy nghiền phụ được sử dụng để nghiền trung bình và mịn. Nó sử dụng một rotor quay với tốc độ cao và mỏ đập để nghiền quặng.
  4. Máy nghiền búa (Hammer Crusher): Đây là một máy nghiền phụ khác được sử dụng để nghiền các vật liệu giòn như quặng sắt. Nó sử dụng một búa quay để phá vỡ quặng thành các mảnh nhỏ.
  5. Máy nghiền quả lô (Roll Crusher): Đây là một loại máy nghiền phụ sử dụng hai quả để nghiền quặng. Nó được sử dụng để nghiền trung bình và mịn.
  6. Máy nghiền bi (Ball Mill): Đây là một máy mài được sử dụng để mài quặng nghiền thành bột mịn. Nó được sử dụng trong quá trình chế biến quặng để tách các khoáng chất có giá trị từ các chất thải.

2. Máy nghiền côn Terex nghiền quặng có tốt không?

Trong giai đoạn nghiền sơ cấp, thường sử dụng máy nghiền hàm để giảm cỡ hạt.
Tham khảo máy nghiền hàm Terex hiệu suất cao: Máy nghiền hàm TEREX

Trong giai đoạn nghiền thứ cấp, đối với những loại quặng sắt có độ cứng mềm và vừa, thường sử dụng máy nghiền phản kích. Tuy nhiên, việc sử dụng máy nghiền phản kích đối với những loại quặng có độ cứng cao ( 6.5-7 Mohs hoặc hơn ) thì tiêu tốn rất nhiều vật tư hao mòn, tăng thời gian dừng máy. Dẫn đến lợi nhuận thấp.

Vì vậy, hãng Terex đã thiết kế ra dòng máy nghiền côn thủy lực Terex Cedarapids TC. Máy nghiền quặng Terex TC côn giải quyết bài toán vật liệu đầu vào cứng, hao mòn cao. Đem lại sản lượng đầu ra đáng kể.

2.1 Cấu tạo máy nghiền côn Terex Cedarapids TC phù hợp cho nghiền quặng

cau tao may nghien con

Cấu tạo máy nghiền côn gồm trục chính, các nón nghiền động tĩnh, lò xo, mâm, thân máy, trục lệch tâm, trục giữa. Vì thế máy nghiền côn luôn là lựa chọn phù hợp để nghiền các loại vật liệu cứng. Ví dụ như đá granite, bazan, sỏi sông, quặng sắt hay than xít,…

2.2 Nguyên lý hoạt động máy nghiền côn Terex cho ứng dụng nghiền quặng

Buồng nghiền côn và trục lệch tâm sẽ tạo ra các khe kẹp vật liệu trong quá trình nghiền. Với lực ép lớn các vật liệu sẽ nát ra và rơi xuống. Máy sẽ nghiền nát bằng cách dùng các bề mặt di chuyển giữa trục và trụ hình côn. Khi nào các vật liệu nát nhỏ đủ để thoát ra ngoài qua khe xả.

Video 1: Nguyên lý hoạt động máy nghiền côn Terex

3. Video thực tế máy Terex nghiền quặng

Video 2: Máy nghiền côn Terex Cedarapids TC1000 nghiền quặng sắt
Video 3: Hiệu suất máy Terex TC1300 và Sandvik CH440 | Iron ore crushing TC1300 – Sandvik CH440
Video 4: Ứng dụng nghiền quặng sắt Trạm nghiền di động Terex Finlay C1540

4. Đơn vị cung cấp thiết bị nghiền quặng chính hãng tại Việt Nam

Công Ty Nguyễn Vinh là doanh nghiệp đại diện của hãng Terex tại Việt Nam. Chuyên cung cấp giải pháp và thiết bị nghiền – sàng – rửa đá xây dựng, cát nhân tạo, thạch anh, cát đồi, sỏi đồi, cát kết, sỏi sông, … phục vụ cho làm đường cao tốc, thủy điện, bê tông, chế biến khoáng sản.

Tùy vào từng yêu cầu cụ thể của chủ đầu tư về vật liệu nghiền, kích thước đá đầu vào, sản phẩm mong muốn, công suất và vị trí lắp đặt. Chúng tôi sẽ tư vấn kỹ thuật dây chuyền nghiền phù hợp với giá tốt nhất để khách hàng lựa chọn. Nguyễn Vinh đã lắp đặt và thay thế hơn 35 dây chuyền máy nghiền đá, nghiền cát nhân tạo, máy rửa cát đồi, với công suất từ 150 tấn/giờ đến 1500 tấn/giờ.

Website: thietbikhoangsan.com | Điện thoại: 0968 149 000 ( Mr. Khang )

Xem thêm