Rutile là gì? Đặc điểm của khoáng sản Rutile

Rutile là một khoáng sản oxit titan được tìm thấy phổ biến trong đá granitic, pegmatite và đá biến chất, được ứng dụng nhiều trong sản xuất và công nghiệp. Hãy cùng Thietbikhoangsan tìm hiểu về Rutile và những đặc điểm của loại khoáng sản này nhé.

1. Rutile là gì?

Rutile là một khoáng vật gồm 2 thành phần chủ yếu là titan dioxit và TiO2. Nó là loại TiOtự nhiên phổ biến nhất trong giới khoáng sản. Rutile có màu sắc là hỗn hợp màu đen nâu đỏ, chiếm tỷ trọng 4,25 so với nước.

Khoáng sản rutile tại Việt Nam được khai thác chính ở Quảng Bình, Bình Thuận – đây là những nơi có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, trữ lượng dồi dào. Sau khi khai thác xong, tất cả rutile thu hoạch được đều trải qua quy trình xử lý nghiêm ngặt để đạt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, thu được chất lượng thành phẩm cao nhất.

2. Thành phần hóa học của khoáng sản Rutile

TiO283% ( min )
ZrO2 + HF0.5% ( max )
SiO21% ( max )
U + Th400 ppm ( max )
Kích thước200 µm ( max )

3. Ứng dụng

Khoáng sản Rutile được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất và công nghiệp như sau:

Ngành nhựa tổng hợp, chất dẻo, cao su tổng hợp

Thành phần TiO2 trong Rutile có độ đục và độ phân tán cao nên được ứng dụng trong kỹ thuật sản xuất chất dẻo, nhựa tổng hợp và dùng trong công nghệ cao su và công nghệ giấy. Ví dụ, người ta dùng TiO2 để chế tạo ra săm lốp ô tô, xe đạp, vải bạt cao su. TiO2 cũng được làm chất độn cho cao su với tỷ lệ là 10 đến 15%. Trong ngành nhựa tổng hợp, người ta lấy TiO2 làm chất chắn sáng, pigment, chất ổn định trong PVC, polypropylene và polyethylene.

Ngành chế tạo giấy

Một loại giấy cao cấp thường có các tính chất sau: mặt giấy mềm và mỏng, độ mịn, độ đục cần thiết, chất phụ gia cho giấy cần đạt độ mịn và đều, không có phản ứng với axit tự do và các chất Chlor trong giấy… Nên người ta sử dụng TiO2 để làm chất độn để sản xuất giấy cao cấp.

Ngành vải, da

TiO2 trong khoáng sản Rutile còn làm nguyên liệu trong ngành vải, da. TiO2 có tính bền màu nên khi in màu lên vải, bột màu chứa TiO2 giúp sản phẩm bền màu hơn, chịu được tác dụng của nước biển, ánh sáng, môi trường axit hay kiềm. Ngoài ra, người ta cũng dùng bột màu TiO2 để phối chế ra thuốc nhuộm màu sợi hóa học. Do có thêm tính bền nhiệt và độ bền hóa học cao nên TiO2 cũng được dùng để sản xuất sợi cách nhiệt, vải nhựa, vải dầu, tơ sợi tổng hợp.

Các ngành công nghiệp khác như:

  • Ngành chế tạo que hàn
  • Sản xuất thủy tinh và các dụng cụ thí nghiệm
  • Ngành chế tạo sơn và mực in

4. Đơn vị cung cấp thiết bị chế biến Rutile chính hãng tại Việt Nam

Công ty Nguyễn Vinh là doanh nghiệp đại diện hãng Hosokawa Alpine tại Việt Nam. Chuyên cung cấp giải pháp và thiết bị máy nghiền siêu mịn, máy phân ly, máy sấy, trộn, đùn, nén, máy phun tạo hạt tráng phủ, máy đo cỡ hạt, máy sàng khí, … Ứng dụng cho sản phẩm: Đá vôi trắng calci carbonate, đá granite, thạch anh quartz, zircon, silica sand, ceramic, felspat, quặng sắt, quặng đồng, …

Tùy vào từng yêu cầu cụ thể của chủ đầu tư về vật liệu nghiền, kích thước đá đầu vào, sản phẩm mong muốn, công suất và vị trí lắp đặt. Chúng tôi sẽ tư vấn kỹ thuật dây chuyền nghiền phù hợp với giá tốt nhất để khách hàng lựa chọn. Nguyễn Vinh đã lắp đặt và thay thế hơn 50 dây chuyền máy nghiền đá, nghiền cát nhân tạo, nghiền sỏi sông, máy rửa cát đồi, … với công suất từ 150 tấn/giờ đến 1500 tấn/giờ.

Website: thietbikhoangsan.com | Điện thoại: 0968 149 000 ( Mr. Khang )

Xem thêm