Sản xuất cát nhân tạo

Tại sao phải sản xuất cát nhân tạo? Cát nhân tạo là gì? Cát nhân tạo có tốt không? Ưu điểm của cát nhân tạo? Giá cát nhân tạo? Máy gì nghiền cát nhân tạo? Giá máy nghiền cát nhân tạo bao nhiêu? Công nghệ sản xuất cát nhân tạo là gì?

1. Cát nhân tạo là gì?

Cát nhân tạo hay cát xay hoặc cát nghiền, là sản phẩm thu được khi nghiền nhỏ các loại đá có trong tự nhiên: đá granite, đá bazan, đá vôi, đá cuội, sỏi sông, đá cát kết… hoặc chính từ các sản phẩm đá xây dựng: đá 2-4, đá 1-2, mi sàng. Cát nhân tạo có hạt tròn, thành phần hạt đáp ứng theo tiêu chuẩn Việt Nam về cốt liệu.

son hai 2 cát nhân tạo
Hình 1: Sản xuất cát nhân tạo tại Khánh Hòa

Cát nhân tạo có tốt không? Ưu điểm của cát nhân tạo? Giá cát nhân tạo? Công nghệ sản xuất cát nhân tạo là gì?

2. Tại sao lại phải sử dụng cát nghiền?

Ngày nay các nguồn cát tự nhiên như cát sông, suối, hồ, cát biển cũng như một số loại cát khác để làm cốt liệu trong ngành xây dựng ngày càng khan hiếm và cạn kiệt do nhu cầu cát cho xây dựng, san lấp ngày càng tăng, do tác động của việc khai thác cát tự nhiên đến môi trường, chính quyền bắt buộc phải đưa ra những quy định nghiêm ngặt về khai thác cát. Do vậy nhu cầu về cốt liệu thay thế trong xây dựng là nguồn gốc cho quá trình sản xuất cát nhân tạo.
Một nguyên nhân khác cho việc sử dụng cát xay nghiền là tính khả dụng của nó, giảm khoảng cách vận chuyển và giảm thiểu ô nhiễm, tác động môi trường.
Cát xay nghiền là một vật liệu thay thế tốt hơn cho cát sông vì nó được sản xuất bằng máy với tỷ lệ hạt và kích thước hạt phù hợp.

2.1 Tình hình trên thế giới

Trên thế giới, cát nhân tạo được dùng từ rất sớm, cách đây hơn nửa thế kỷ. Các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á: Thái Lan, Malaysia… cũng đã phát triển cát nghiền cách đây hơn 20 năm và phát triển mạnh mẽ giai đoạn 5 năm trở lại đây.

Video 1: TS Nguyễn Quang Cung – Chủ tịch Hiệp hội VLXD chia sẻ về cát nhân tạo

3. Sự khác nhau giữa cát nhân tạo và cát tự nhiên

STTCát nghiềnCát tự nhiên
0cat nhan taocat tu nhien
1Được chế biến trong nhà máyCó sẵn ở sông, hồ, suối, biển…
2Nguồn gốc từ mỏ đá, nó được xay nghiền từ đá có kích thước lớn thành sản phẩm có kích thước cỡ cátCát tự nhiên có sẵn và được khai thác từ các bờ sông hoặc lòng sông.
3Hình dạng có góc cạnh và hình khối, có kết cấu thô và do đó tốt hơn cho bê tông.Hình dạng là tròn và có bề mặt mịn.
4Không có độ ẩmLuôn tồn tại độ ẩm, do đó nó ảnh hưởng đến thiết kế cấp phối của bê tông và chất lượng bê tông
5Cát này khuyến khích dùng cho bê tông cốt thép, và xây gạchCát sông được khuyến nghị cho bê tông cốt thép, xây gạch và trát tường
6Thành phần hạt dưới 75 micron: 15% theo tiêu chuẩn (IS: 383-1970)Thành phần hạt dưới 75 micron: 3% theo tiêu chuẩn (IS: 383-1970)
7Trọng lượng riêng của cát nghiền xấp xỉ 2,73 (Phụ thuộc vào đá nguyên liệu ban đầu.)Của cát sông xấp xỉ 2,65 (Phụ thuộc vào đá trong lưu vực khai thác.)
8Tỷ trọng khô của cát nghiền 1,75 kg / m3Của cát tự nhiên là 1,44 kg / m3
9Lẫn ít tạp chất hơnKhả năng bị nhiễm bẩn cao.
10Sản xuất cát nghiền ít gây hại cho môi trường hơn so với cát tự nhiên.Gây sạt lở. Làm giảm mực nước ngầm và cạn kiệt nước sông.
Bảng 1: Sự khác nhau giữa cát nhân tạo và cát tự nhiên

(Lưu ý: Cát sa mạc thì không thể dùng để đổ bê tông)

4. Ưu điểm của cát nhân tạo

Ưu điểm

  • Cát nghiền có mô-đun độ mịn cao hơn so với cát sông tự nhiên, mang lại khả năng gia công tốt cho bê tông.
  • Cát nghiền không chứa phù sa và các hạt sét nên có khả năng chống mài mòn tốt hơn, trọng lượng tính theo đơn vị cao hơn và độ thấm nước thấp hơn.
  • Ít gây ảnh hưởng đến môi trường, vì nó làm giảm việc khai thác cát từ lòng sông.
  • Cấp phối hoàn hảo và hình dạng lập thể của cát nghiền mang lại cường độ cao và độ bền lớn cho bê tông.
  • Tổng thể, cát nghiền tiết kiệm chi phí hơn cát sông do chi phí vận chuyển thấp.

Nhược điểm

  • Do kết cấu nhẵn và góc cạnh, dẫn đến yêu cầu nhiều nước và xi măng hơn để đạt được khả năng làm việc như mong đợi, do đó làm tăng chi phí tổng thể.
  • Nếu cát M chứa một số lượng lớn các hạt mịn siêu nhỏ < 75 micron mét, nó có thể ảnh hưởng đến cường độ và khả năng làm việc của bê tông.

5. Hiện trạng sử dụng, khai thác và sự vào cuộc của các đơn vị chức năng Việt Nam với cát nghiền?

Các đơn vị sản xuất và các nhà cung cấp, dưới sự hướng dẫn của các ban ngành liên quan cũng đã tổ chức rất nhiều các hội thảo về cát nghiền trong những năm qua, để tìm ra công nghệ sản xuất và hướng đi tốt nhất.

Video 2: Phóng sự VTV về cát nhân tạo

6. Dây chuyền sản xuất cát nghiền

Quy trình sản xuất cát nhân tạo trải qua ba giai đoạn chính:

Nghiền cát nhân tạo

Đá nguyên liệu được đưa vào dây chuyền nghiền đá, được nghiền qua các máy nghiền hàm, máy nghiền côn, máy nghiền VSI để hình thành các hạt cốt liệu hình khối và góc cạnh.

Sàng cát nhân tạo

Việc sàng lọc để đảm bảo vật liệu này được phân loại phù hợp, tương tự như cát sông.

Rửa cát nhân tạo

Rửa loại bỏ tất cả các hạt bùn <75 micron mét. Ngoài ra, cốt liệu cho bê tông và cát trát cũng được hình thành.

cát nhân tạo
Hình 2: Sỏi sông được rửa sạch

7. Công ty nào cung cấp máy nghiền cát nhân tạo chính hãng?

Công Ty Nguyễn Vinh là đại diện của hãng Terex tại Việt Nam. Chuyên cung cấp các Trạm nghiền đá xây dựng, khoáng sản, vật liệu xây dựng, cát nhân tạo, đá cấp phối, đá 1-2 cho các dự án làm đường cao tốc, sân bay, cầu cảng, dự án thủy điện. Tùy vào từng yêu cầu cụ thể của chủ đầu tư về vật liệu nghiền, kích thước đá đầu vào, sản phẩm mong muốn, công suất và vị trí lắp đặt mà chúng tôi sẽ tư vấn dây chuyền tối ưu với giá tốt nhất. Nguyễn Vinh đã lắp đặt hơn 35 trạm nghiền khoáng sản và vật liệu xây dựng với công suất từ 150 tấn/giờ đến 1500 tấn/giờ.

Website: https://thietbikhoangsan.com | Điện thoại: 0968.149.000

tram nghien cat TEREX