So sánh ổ bi và bạc đồng trong máy nghiền côn

Máy nghiền côn được sử dụng khá phổ biến trong các lĩnh vực chế biến khoáng sản, chế biến vật liệu xây dựng, sản xuất cát nhân tạo… Hệ thống truyền động trong máy nghiền đá là bộ phận rất quan trọng. Có hai loại truyền động phổ biến nhất là truyền động bằng ổ bi và bằng bạc đồng. Bài viết dưới đây cho chúng ta thông tin để so sánh bạc đồng và ổ bi dùng trong máy nghiền côn.

Hình 1: So sánh ổ bi và bạc đồng trong máy nghiền côn ?

1. Khái niệm chung

1.1 Ổ bi

Ổ bi (hay vòng bi, bạc đạn…) là một bộ phận máy móc được chế tạo chính xác cho phép máy móc di chuyển với tốc độ cực cao, đồng thời giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động và xử lý ứng suất. Hầu hết các ổ trục được sử dụng để hỗ trợ trục quay trong máy móc.

Vòng bi được thiết kế đặc biệt để kéo dài tuổi thọ vòng bi trong máy móc. Nó giảm mài mòn và tổn thất năng lượng do ma sát, đồng thời giảm thiểu chi phí bảo trì. Vòng bi nói chung có thể được chia thành hai loại: vòng bi trượt và vòng bi chặn. Trong ổ bi trượt, tải trọng tác dụng vuông góc với trục, trong khi trong ổ bi chặn, tải trọng tác động song song với trục.

Các thương hiệu ổ bi nổi tiếng: SKF, NSK, TIMKEN, FAG…

Hình 2: Một ổ bi đũa trụ cỡ lớn trong nhà máy

1.2 Bạc đồng

Bạc đồng ( hay ống lót) là một ổ trục trơn độc lập được sử dụng để đỡ trục và hoạt động với chuyển động trượt giữa các bề mặt. Nó là một ống hình trụ tròn được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Ống lót cung cấp các tính năng không liên quan đến nhiều loại vòng bi khác. Và được sử dụng như một bộ phận hỗ trợ trong một cụm ổ bi.

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của bạc đồng là trong hệ thống treo xe. Trong đó ống lót cao su được sử dụng trong hệ thống treo của xe để đảm bảo sự cân bằng trong khi di chuyển và độ bền hợp lý.

Điều phân biệt bạc đồng với các ổ bi khác là cách lắp ráp của nó. Bạc đồng chỉ bao gồm một bộ phận chứ không phải nhiều bộ phận như với ổ bi.

Hình 3: Bạc đồng cho máy nghiền côn

2. So sánh ổ bi và bạc đồng

NỘI DUNGỔ BI (BẠC ĐẠN)BẠC ĐỒNG
Hình ảnh minh họamay nghien con terex (1)
Máy nghiền côn Terex ( Mỹ)
may nghien con khac (1)
Máy nghiền côn Châu Âu
Khả năng chịu lực, và truyền lựcRất tốtTốt
Khả năng chịu nhiệt80 độ C68 độ C
( Dừng máy ở 68 độ C, chỉ chạy lại khi nhiệt độ dầu xuống dưới 55 độ C)
Sử dụng lượng dầu bôi trơnVới dòng đường kính côn 1300 mm, sử dụng 275 lít dầu/1 lần thayVới dòng đường kính côn 1300 mm, sử dụng 600 lít dầu/1 lần thay
Tuổi thọ5-10 năm
( với điều kiện bảo dưỡng theo tiêu chuẩn của hãng)
3-7 năm
( với điều kiện bảo dưỡng theo tiêu chuẩn của hãng)
Chi phí bảo dưỡng tính trên đầu tấnChi phí khi dùng ổ bi trong 10 năm = $104,336.60
(Chi phí/Tấn = $0.0148)
Chi phí khi dùng bạc đồng trong 10 năm = $183,386.00
(Chi phí/Tấn = $0.0274)
Phân biệtCấu tạo từ nhiều chi tiết riêng biệtCấu tạo từ một chi tiết duy nhất
Bảng so sánh bạc đạn và bạc đồng
o bi terex sp50 (1)
Hình 5: Kiểm tra ổ bi ở máy nghiền côn phá Terex SP50, tại trạm nghiền 500 tấn/giờ tại Đồng Nai
bac dong khac (1)
Hình 6: Một số vật tư bạc đồng của các hãng máy nghiền sản xuất ở Châu Âu

3. Kết luận

Với các thông tin nêu trên, việc máy nghiền sử dụng ổ bi ( Bạc đạn ) sẽ:

  • Tăng tuổi thọ của máy nghiền.
  • Giúp giảm chi phí sản xuất.
  • Tăng khả năng hoạt động của thiết bị ( vì nhiều địa phương có nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 45 độ C, khả năng chịu nhiệt của Ổ bi sẽ tăng khả năng sản xuất của máy móc).
  • Ít tổn hao năng lượng có ích.

4. Công ty máy nghiền đá nhập khẩu Nguyễn Vinh

Công Ty Nguyễn Vinh là doanh nghiệp đại diện của hãng Terex tại Việt Nam. Chuyên cung cấp giải pháp và thiết bị nghiền – sàng – rửa đá xây dựng, cát nhân tạo, thạch anh, cát đồi, sỏi đồi, cát kết, sỏi sông, … phục vụ cho làm đường cao tốc, thủy điện, bê tông, chế biến khoáng sản.

Tùy vào từng yêu cầu cụ thể của chủ đầu tư về vật liệu nghiền, kích thước đá đầu vào, sản phẩm mong muốn, công suất và vị trí lắp đặt. Chúng tôi sẽ tư vấn kỹ thuật dây chuyền nghiền phù hợp với giá tốt nhất để khách hàng lựa chọn. Nguyễn Vinh đã lắp đặt và thay thế hơn 35 dây chuyền máy nghiền đá, nghiền cát nhân tạo, máy rửa cát đồi, với công suất từ 150 tấn/giờ đến 1500 tấn/giờ.

Website: thietbikhoangsan.com | Điện thoại: 0968 149 000 ( Mr. Khang )

Xem thêm