Sử dụng cát biển làm vật liệu xây dựng?

Cát biển là một nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và có sẵn trên khắp thế giới. Với tính chất vật lý và hóa học tương đối ổn định, cát biển đã và đang được sử dụng làm vật liệu xây dựng trong nhiều năm qua. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc sử dụng cát biển, cát sông, cát đồi làm vật liệu xây dựng, cát bê tông. Ưu và nhược điểm của việc sử dụng cát biển, cũng như các giải pháp bảo vệ môi trường khi sử dụng cát biển.

Hình 1: Cát biển liệu có thể được sử dụng làm vật liệu xây dựng?

1. Đặc điểm của cát biển làm vật liệu xây dựng

Cát biển có tính chất lý tính và hóa tính khá đặc biệt và khác biệt so với cát sông hoặc cát đồi thông thường.

1.1 Lý tính

Về tính chất lý tính, cát biển có hạt cát thôđộ bền cao, không bị mài mòn dưới tác động của sóng biển và gió. Cát biển còn có độ khít hạt thấp hơn so với cát sông. Giúp tăng độ kết dính và độ bền của vật liệu.

1.2 Hóa tính

Về tính chất hóa tính, cát biển chứa nhiều khoáng chất và chất phụ gia tự nhiên. Đặc biệt là các chất khoáng có tính chất kết dính như silicat, canxit, magnezit, sét oxit sắt. Tuy nhiên, cát biển cũng chứa một lượng lớn muối, đặc biệt là muối natri clorua. Đây là nguyên nhân làm giảm tính kết dính của vật liệu.

2. Ưu điểm và nhược điểm của cát biển

2.1 Ưu điểm

 1. Độ bền cao: Cát biển có độ bền cao, không bị mài mòn hay phân hủy dưới tác động của sóng biển và gió. Đảm bảo tính ổn định và độ bền của công trình.
 2. Tính kết dính: Cát biển có độ khít hạt thấp hơn so với cát sông. Giúp tăng độ kết dính và độ bền của vật liệu.
 3. Tính kinh tế: Sử dụng cát biển làm vật liệu xây dựng giúp tiết kiệm chi phí. Vì nó có sẵn tại các bãi biển và không cần phải vận chuyển từ xa.
 4. Bảo vệ môi trường: Sử dụng cát biển làm vật liệu xây dựng giúp giảm thiểu tác động đến môi trường đất đai và rừng ngập mặn. Bảo vệ các sinh vật biển và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành xây dựng.
 5. Tính thẩm mỹ: Cát biển có màu sắc và hình dáng đặc trưng, tạo nên một vẻ đẹp tự nhiên và độc đáo cho các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình nằm ở các khu vực ven biển

2.2 Nhược điểm

 1. Độ chính xác: Cát biển thường có độ chính xác hạt thấp hơn so với cát sông. Dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng vật liệu xây dựng.
 2. Hàm lượng muối cao: Cát biển thường chứa hàm lượng muối cao hơn so với cát sông. Khiến cho vật liệu xây dựng từ cát biển dễ bị ăn mòn bởi muối. Không thích hợp sử dụng cho các công trình ở vùng biển nhiều muối.
 3. Độ sạch: Cát biển có thể chứa các hạt đá, vỏ sò, rong biển và các chất lạ khác. Gây khó khăn trong việc sử dụng và xử lý sau khi sử dụng.
 4. Khả năng hút ẩm: Cát biển có khả năng hút ẩm cao. Khiến cho vật liệu xây dựng từ cát biển dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm trong môi trường xung quanh.
 5. Tác động đến môi trường: Sử dụng cát biển làm vật liệu xây dựng có thể gây ra các vấn đề về môi trường. Như ảnh hưởng đến sinh vật biển, tác động đến động thực vật. Gây nên sự giảm sút của bãi biển.

3. Công nghệ rửa cát biển làm vật liệu xây dựng

Để chế biến cát biển để sử dụng trong xây dựng, cần thực hiện các bước sau đây:

 1. Khai thác cát biển: Cát biển thường được khai thác từ đáy biển bằng cách sử dụng các thiết bị đào, xúc.
 2. Rửa cát: Cát biển sau khi khai thác. Chúng sẽ có chứa các hạt đất, đá, cỏ, rong biển và các tạp chất khác. Cát cần rửa sạch cát bằng nước sạch và sử dụng các thiết bị rửa cát.
 3. Sấy cát biển: Sau khi rửa sạch, cát biển cần được sấy khô để loại bỏ nước. Đảm bảo độ ẩm của cát đạt mức tối ưu cho quá trình sản xuất.
 4. Sàng lọc cát mịn: Cát sau khi được sấy khô sẽ được sàng lọc để phân loại cát mịn.
 5. Kiểm tra chất lượng: Trước khi sử dụng cát biển. Chúng ta cần thực hiện kiểm tra chất lượng để đảm bảo rằng độ tinh khiết và kích thước hạt. Để đáp ứng tiêu chuẩn và yêu cầu của quy trình sản xuất.

Sau khi hoàn thành các bước trên, cát mịn sẽ được sử dụng trong các công trình xây dựng. Như sản xuất bê tông, san lấp hoặc làm vật liệu trang trí.

Tất cả các bước trên được Terex nghiên cứu và phát triển. Ra đời Thiết bị rửa cát Terex FineMaster FM200.

Tuy nhiên, để loại bỏ hoàn toàn muối trong cát biển cần quá trình chưng cất rất nghiêm ngặt và phức tạp. Hiện tại cát biển sử dụng trong xây dựng hạn chế tiếp xúc với cốt thép vì có thể gây ăn mòn, làm giảm tuổi thọ công trình.

4. Đơn vị cung cấp máy rửa cát biển làm vật liệu xây dựng chính hãng

Công Ty Nguyễn Vinh là doanh nghiệp đại diện của hãng Terex tại Việt Nam. Chuyên cung cấp giải pháp và thiết bị nghiền – sàng – rửa đá xây dựng, cát nhân tạo, thạch anh, cát đồi, sỏi đồi, cát kết, sỏi sông, … phục vụ cho làm đường cao tốc, thủy điện, bê tông, chế biến khoáng sản.

Tùy vào từng yêu cầu cụ thể của chủ đầu tư về vật liệu nghiền, kích thước đá đầu vào, sản phẩm mong muốn, công suất và vị trí lắp đặt. Chúng tôi sẽ tư vấn kỹ thuật dây chuyền nghiền phù hợp với giá tốt nhất để khách hàng lựa chọn. Nguyễn Vinh đã lắp đặt và thay thế hơn 35 dây chuyền máy nghiền đá, nghiền cát nhân tạo, máy rửa cát đồi, với công suất từ 150 tấn/giờ đến 1500 tấn/giờ.

Website: thietbikhoangsan.com | Điện thoại: 0968 149 000 ( Mr. Khang )

Xem thêm