Sự khác nhau giữa bột đá GCC và PCC

Bột đá GCC ( Ground Calcium Carbonate ) và bột đá PCC ( Precipitated Calcium Carbonate ) đều có công thức hóa học là CaCO3. Nhưng chúng khác nhau về quy trình sản xuất, tính chất và mục đích sử dụng. Hãy cùng Thietbikhoangsan tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Hình 1: Bột đá CaCO3

1. Quy trình sản xuất của bột đá GCC và PCC

GCC được sản xuất bằng cách nghiền nguyên liệu thô là đá vôi. Sau đó, nó được phân loại theo kích thước yêu cầu. Không có phản ứng hóa học nào liên quan đến quá trình này.

PCC được sản suất bằng những phản ứng hóa học:

  1. Sự nung khô : Đá vôi được nung ở nhiệt độ khoảng 1000 độ C trong Lò nung để sản xuất vôi sống.
    • CaCO3 – Nung → CaO( Vôi sống ) + CO2
  2. Sự thủy hóa ( Tôi vôi ) : Các viên vôi sống được trộn với nước theo tỷ lệ đã được tính toán để tạo thành bùn vôi ngậm nước, được gọi là sữa vôi.
    • 2CaO + 2H2O → 2Ca(OH)2
  3. Carbonat hóa : Sữa vôi bùn sau đó được xử lý bằng CO2 sinh ra trong quá trình nung và chuyển đổi trở lại thành CaCO3.
    • Ca(OH)2 + CO2 → CaCO3 + H2O
  4. Lọc & Sấy khô : CaCO3 được hình thành ở dạng bùn (một số ứng dụng sử dụng như bùn) sau đó được lọc và sấy khô thành dạng bột.

Kích thước và hình dạng của PCC được kiểm soát và các tạp chất khác được loại bỏ trong quá trình này. Do đó PCC có nhiều ứng dụng tiên tiến hơn so với GCC.

1.1 Lợi thế cạnh tranh của PCC

Các hình dạng khác nhau cho phép PCC hoạt động như một chất phụ gia chức năng trong chất kết dính, nhựa, cao su, mực, giấy, dược phẩm, chất bổ sung dinh dưỡng và nhiều ứng dụng khắt khe khác.

Trong quy trình PCC, các sản phẩm có thể được sản xuất với kích thước rất nhỏ, với diện tích bề mặt cao, hấp thụ dầu cao và / hoặc với mật độ khối bột khác nhau – từ mật độ bột cực thấp đến cực cao.

2. Sự khác nhau giữa bột đá GCC và PCC

Trong thành phần hóa học, chúng giống nhau. PCC tinh khiết hơn đá vôi mà nó được tạo ra, và có hàm lượng silica và chì thấp hơn.

Hình dạng và kích thước của PCC khác với GCC. Dưới độ phóng đại cao, GCC được nhìn thấy có hình dạng hình thoi bất thường. Hình dạng tinh thể PCC phụ thuộc vào sản phẩm, và các hạt đồng đều và đều đặn hơn.

Sự phân bố kích thước hạt trong GCC rộng hơn nhiều so với PCC có cùng kích thước – nghĩa là có nhiều hạt lớn hơn và nhiều hạt nhỏ hơn trong PCC. Kích thước đỉnh thấp hơn của PCC cho khả năng chống va đập trong nhựa tốt hơn so với GCC. Sự phân bố kích thước hạt nhỏ hơn cho phép tạo ra sự hấp thụ dầu cao, hữu ích trong các ứng dụng nhất định.

Những khác biệt này có thể nhanh chóng được nhìn thấy trong những bức ảnh về PCC và GCC có cùng kích thước hạt trung bình, 0,7 micron.

Hình 2: GCC và PCC
GCC (1)

1 micron GCC

PCC (1)

70 nanomét PCC

3. Đơn vị cung cấp Thiết bị sản xuất GCC và PCC chính hãng

Công ty Nguyễn Vinh là doanh nghiệp đại diện hãng Hosokawa Alpine tại Việt Nam. Chuyên cung cấp giải pháp và thiết bị máy nghiền siêu mịn, máy phân ly, máy sấy, trộn, đùn, nén, máy phun tạo hạt tráng phủ, máy đo cỡ hạt, máy sàng khí, … Ứng dụng cho sản phẩm: Đá vôi trắng calci carbonate, đá granite, thạch anh quartz, zircon, silica sand, ceramic, felspat, quặng sắt, quặng đồng, …

Tùy vào từng yêu cầu cụ thể của chủ đầu tư về vật liệu nghiền, kích thước đá đầu vào, sản phẩm mong muốn, công suất và vị trí lắp đặt. Chúng tôi sẽ tư vấn kỹ thuật dây chuyền nghiền phù hợp với giá tốt nhất để khách hàng lựa chọn. Nguyễn Vinh đã lắp đặt và thay thế hơn 50 dây chuyền máy nghiền đá, nghiền cát nhân tạo, nghiền sỏi sông, máy rửa cát đồi, … với công suất từ 150 tấn/giờ đến 1500 tấn/giờ.

Website: thietbikhoangsan.com | Điện thoại: 0968 149 000 ( Mr. Khang )

Xem thêm