Thực trạng cát xây dựng hiện nay

Theo tính toán của Viện Vật liệu xây dựng thì nhu cầu sử dụng cát xây dựng cả nước hàng năm khoảng 130 triệu m3, trong khi công suất cấp phép khai thác cát xây dựng khoảng 62 triệu m3/năm. Như vậy, nguồn cung hợp pháp chỉ đáp ứng được từ 40-50% nhu cầu cát xây dựng. Sự thiếu hụt nghiêm trọng này kéo theo nhiều hệ lụy.

tram nghien cat TEREX
Hình 1: Hệ thống sản xuất cát sạch của Terex

1. Thực trạng cát xây dựng: Cung không đủ cầu

1.1 Số liệu thực tế

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trong năm 2015, nhu cầu sử dụng cát chỉ vào khoảng 92 triệu m3 . Nhưng năm 2020 nhu cầu này đã tăng lên đến 160 triệu m3. Trong khi đó, tổng tài nguyên cát của Việt Nam ước khoảng 2,3 tỷ m3 . Chủ yếu là cát cho xây trát và san nền. Cát cho sản xuất bê tông không nhiều, chỉ chiếm khoảng 30%. Tập trung chủ yếu ở một số địa phương như: Phú Thọ, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Thuận, Kon Tum, Đồng Nai và Đồng Tháp.

Nguồn cát chính cung cấp cho xây dựng chủ yếu tập trung ở những dự án được cấp phép cho doanh nghiệp khai thác mỏ hoặc nạo vét khơi thông luồng lạch nhưng cũng chỉ đáp ứng được khoảng 60 – 65% nhu cầu và cung cấp chủ yếu cho các thành phố, đô thị lớn. Như vậy, có thể thấy mỗi năm có khoảng từ 35 – 40 triệu m3 hiện đang được sử dụng vào hệ thống công trình xây dựng, công trình giao thông thuộc diện không rõ nguồn gốc.

cat tu nhien
Hình 2: Cát tự nhiên đang dần khan hiếm

1.2 Bài toán đặt ra

Hiện nay, Việt Nam đang bước vào giai đoạn bùng nổ phát triển kinh tế. Hàng chục vạn công trình lớn nhỏ như: Cao tốc Bắc – Nam; sân bay quốc tế Long Thành. Hàng trăm toà cao ốc; hàng vạn cầu cống… đã và sẽ được thi công. Nhu cầu về cát là cực kỳ lớn (chưa kể cát có thể bị xuất lậu ra nước ngoài). Tuy nhiên, nguồn cung cấp cát ngày càng cạn kiệt. Do biến đổi khí hậu lượng mưa ngày càng ít đi. Tình trạng chặt phá rừng hoặc chuyển đổi rừng sang trồng các cây khác. Các nước thi nhau xây dựng đập thủy điện trên các con sông lớn như Mê Kông, sông Hồng đang chặn dòng chảy của lũ và cũng chính là nguồn cung cấp cát tự nhiên.

Cộng với việc khai thác đặc biệt là sử dụng bừa bãi. Nguồn tài nguyên cát sẽ sớm cạn kiệt và nguy cơ nước ta nhập khẩu cát xây dựng là điều đã được dự báo. Nếu tiếp tục giữ thói quen khai thác và dùng cát như hiện nay. Không lâu nữa chúng ta sẽ thiếu cát trầm trọng. Nếu điều đó xảy ra thì sẽ gây nhiều hệ quả to lớn cho phát triển kinh tế – xã hội.

2. Giải pháp thay thế cát tự nhiên, bảo vệ môi trường

2.1 Nghiên cứu giải pháp

Công tác tìm kiếm và đưa vào sử dụng cát loại cát thay thế cho cát sông. Vấn đề này đã được Chính phủ quan tâm và đưa định hướng phát triển mở rộng các nguồn cát thay thế vào chiến lược phát triển VLXD trong thời gian tới. VIBM cũng đã thực hiện nhiều đề tài, dự án từ nhiều năm qua nhằm phát triển và đưa ra các loại cát thay thế cát sông cho xây dựng.

Các hướng nghiên cứu vật liệu thay thế cát sông có thể kể đến. Các nghiên cứu về cát nghiền (bắt đầu thực hiện từ năm 1999) đã xây dựng tiêu chuẩn về cát nghiền. Và hướng dẫn thiết kế thành phần bê tông sử dụng cát nghiền. Nghiên cứu sử dụng cát mịn, cát chất lượng thấp khu vực ĐBSCL cho sản xuất bê tông, vữa. Nghiên cứu sử dụng các loại phế thải làm cốt liệu cho bê tông như cốt liệu chế biến từ phế thải xây dựng, cốt liệu từ xỉ thép, cốt liệu từ tro bay. Gần đây, VIBM đã thực hiện các nghiên cứu sử dụng cát biển, cát nhiễm mặn cho chế tạo bê tông phục vụ cho công trình xây dựng tại vùng duyên hải cũng như khu vực hải đảo.

cat-bien-sea-sand
Hình 3: Giải pháp thay thế cát tự nhiên

2.2 Giải pháp cát nghiền – cát nhân tạo

Các chuyên gia nhận định, để khắc phục tình trạng thiếu hụt cát sỏi dùng trong xây dựng. Việc thay thế cát tự nhiên bằng cát nhân tạo cũng đang dần được thực hiện. Theo đó, giải pháp tăng cường sản xuất và sử dụng cát nghiền thay thế cát tự nhiên trong sản xuất bê tông và vữa xây dựng được đánh giá cao.

Cát nghiền là loại cát được nghiền nhỏ từ đá tự nhiên, cuội sỏi, … Cát đang được dùng phổ biến trên thế giới thay thế cho nguồn cát tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Ở Việt Nam, tiềm năng sản xuất cát nghiền rất lớn với nguồn tài nguyên khoáng sản. Cát nghiền được sử dụng để sản xuất vữa bê tông, vữa xây dựng, gạch bê tông.

tram nghien son hai
Hình 4: Trạm nghiền cát nhân tạo 250 Tấn/giờ của Tập đoàn Sơn Hải

2.3 Giải pháp về quặng và cát biển

Bên cạnh cát nghiền, còn có nhiều vật liệu có thể thay thế cát tự nhiên trong xây dựng. Đơn cử như xỉ đồng có thể được sử dụng để thay thế một phần của cát tự nhiên. Nó dưới dạng cốt liệu mịn trong bê tông làm vỉa hè mà không làm giảm độ kết dính, cường độ nén và uốn của bê tông. Ngoài ra, xỉ lò cao cũng được sử dụng làm vật liệu thay thế cho cát tự nhiên. Khi thay thế cát bằng xỉ lò cao, cường độ nén của xi măng tăng.

Trong các giải pháp tìm kiếm vật liệu thay thế cát sông. Khả thi nhất là phương án nghiên cứu sử dụng cát biển hoặc cát nhiễm mặn thi công nền đường. Tuy nhiên, cần hoàn thiện kỹ thuật, thí điểm ngoài thực tế với công trình giao thông.

Sử dụng cát biển làm cát xây dựng làm một vấn đề mới tại nước ta. Tuy nhiên, cát biển đã được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới trong nhiều thập niên. Tại Anh (cát biển chiếm khoảng 17%), Nhật Bản (khoảng 12%), Hàn Quốc (khoảng 28%),… Tuy vậy, cát biển, cát nhiễm mặn khi sử dụng cho bê tông, vữa phải được chế biến. Chủ yếu là rửa để khử muối trước khi đưa vào sử dụng để đảm bảo không gây các hư hỏng, xuống cấp cho kết cấu bê tông sử dụng chúng khi trong cát còn lẫn lượng muối đáng kể. Đặc biệt là gây vấn đề ăn mòn cốt thép trong bê tông.

3. Đơn vị cung cấp thiết bị nghiền và rửa cát sạch chính hãng tại Việt Nam

Công Ty Nguyễn Vinh là doanh nghiệp đại diện của hãng Terex tại Việt Nam. Chuyên cung cấp giải pháp và thiết bị nghiền – sàng – rửa đá xây dựng, cát nhân tạo, thạch anh, cát đồi, sỏi đồi, cát kết, sỏi sông, … phục vụ cho làm đường cao tốc, thủy điện, bê tông, chế biến khoáng sản.

Tùy vào từng yêu cầu cụ thể của chủ đầu tư về vật liệu nghiền, kích thước đá đầu vào, sản phẩm mong muốn, công suất và vị trí lắp đặt. Chúng tôi sẽ tư vấn kỹ thuật dây chuyền nghiền phù hợp với giá tốt nhất để khách hàng lựa chọn. Nguyễn Vinh đã lắp đặt và thay thế hơn 35 dây chuyền máy nghiền đá, nghiền cát nhân tạo, máy rửa cát đồi, với công suất từ 150 tấn/giờ đến 1500 tấn/giờ.

Website: thietbikhoangsan.com | Điện thoại: 0968 149 000 ( Mr. Khang )

Xem thêm